Tin Thế giới

Căn cứ hải quân Trung Quốc có thể tiếp nhận tàu sân bay – Tự Do Vancouver

Căn cứ hải quân Trung Quốc tại Cộng hòa Djibouti ở Đông châu Phi đã được mở rộng và xây thêm cầu cảng, có khả năng tiếp nhận tàu sân bay của nước này, trang Business Insider cho hay.

Đại tướng Stephen Townsend, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM), nói trong phiên họp với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ ngày 20/4 rằng: “Trung Quốc vừa mở rộng căn cứ quân sự ở Djibouti với việc xây thêm một cầu cảng lớn có thể hỗ trợ tàu sân bay nước này trong tương lai”.

Ông Townsend cho hay đây là căn cứ quân sự hải ngoại đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc tại Châu Phi.

Trung Quốc thành lập căn cứ tại Djibouti, quốc gia ở vùng Sừng châu Phi, và khai triển lực lượng tại đây vào năm 2017. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố họ thiết lập căn cứ này nhằm bảo vệ tốt hơn lợi ích hợp pháp của mình, chứ không tìm cách tăng cường hiện diện quân sự ở châu Phi.

Tuy nhiên, tướng Townsend nhận định căn cứ tại Djibouti đang trở thành “nền tảng để Trung Quốc phát huy sức mạnh trên khắp lục địa và vùng biển” của châu Phi, đồng thời nước này đang tìm kiếm các địa điểm có thể mở căn cứ khác.

Tờ Forbes hồi tháng 5/2020 công bố ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động mở rộng căn cứ của Trung Quốc tại Djibouti. Chuyên gia quân sự H.I. Sutton cho biết căn cứ có một cầu tàu dài khoảng 300 m, đủ khả năng “tiếp nhận tàu sân bay, tàu sân bay trực thăng và các chiến hạm cỡ lớn khác của Trung Quốc”.

Cộng hòa Djibouti giáp các tuyến đường thủy chiến lược và là nơi nhiều quốc gia đặt căn cứ quân sự, trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Căn cứ của Mỹ mang tên Lemonnier chỉ cách cơ sở Trung Quốc vài km. Cựu đại tướng Thomas Waldhauser, từng giữ chức chỉ huy AFRICOM, năm 2017 cho biết việc căn cứ Mỹ gần cơ sở của Trung Quốc “gây ra một số lo ngại đáng kể về an ninh trong hoạt động tác chiến”.

Hồi năm 2018, tờ Wall Street Journal đưa tin binh sĩ Trung Quốc bị cáo buộc chiếu tia laser công suất cao nhằm vào phi công Mỹ bay qua Djibouti.

Tướng Townsend nói rằng: “Châu Phi là một trong những khu vực cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ. “Trung Quốc là mối quan tâm lớn, họ thật sự có mặt ở khắp nơi trên lục địa này. Họ đặt cược rất nhiều và chi rất nhiều tiền cho khu vực này. Họ đã xây dựng rất nhiều hạ tầng quan trọng”.


(Theo https://tudovancouver.com)

Related Articles

Close
Close