Sức khỏe

Thêm 14 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng – Tự Do Vancouver

Theo công bố của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, địa chỉ thường trú tại TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đây là trường hợp có chồng là BN1565) và con là BN1652) có liên quan đến ổ dịch của TP .Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Hòa Bình ghi nhận 2 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại huyện Tân Lạc và TP.Hòa Bình, có liên quan ổ dịch của TP.Chí Linh, Hải Dương.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 2 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, có tiền sử tiếp xúc với 2 bệnh nhân mắc trước đó tại khu vực này.

Thủ đô Hà Nội ghi nhận 5 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, có tiền sử tiếp xúc BN1694.

Hải Dương ghi nhận 4 ca bệnh mắc mới đều ở TP.Chí Linh, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Bệnh viện dã chiến tại Hải Dương đi vào hoạt động. Ảnh: TL

Đến nay, Việt Nam có 1.781 trường hợp mắc Covid-19, 1.456 ca điều trị khỏi, 35 trường hợp tử vong. Trong số người mắc bệnh, tổng cộng 914 trường hợp là lây nhiễm trong nước, trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 221 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), hiện số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 1 lần trở lên là 13 ca.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, để phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt các điểm sau:

– Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2 mét.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.

– Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

– Liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19: http://www.bluezone.gov.vn.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đợt dịch lần này có mức độ lây nhiễm rất cao. Chỉ sau 1 ngày, dịch đã lên đỉnh dịch cao nhất với 82 trường hợp mắc mới, sau đó tiếp tục phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện nay, Việt Nam đang giải trình tự gene virus. Tuy nhiên, kết quả giải trình từ phía Nhật Bản với trường nữ công nhân của Việt Nam cho thấy đây là biến chủng đột biến xuất xứ từ Anh. Biến chủng này từ nước Anh đã lan ra hơn 80 nước trên thế giới.

Để đối phó với virus biến chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh biện pháp xử lý quan trọng nhất hiện nay của Việt Nam là phát hiện, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng để dập dịch.

Phân tích về nguyên nhân dẫn tới việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện tình trạng nhập cảnh trái phép từ các nước đã được nâng lên mức độ cảnh giác cao nhất theo chỉ đạo của Chính phủ, nhưng chúng ta cũng không thể hoàn toàn kiểm soát được.

“Việc truy vết rất quan trọng. Truy vết càng nhanh càng hạn chế lây lan. Khi khoanh vùng cách ly dập dịch, chúng ta sẽ hạn chế được sự lây lan dịch trong một khu vực. Ví dụ, tại Hải Dương, các công nhân được phát hiện được tăng lên cũng đều nằm trong khu vực kiểm soát được”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.


(Theo https://tudovancouver.com)

Related Articles

Close
Close