Châu Âu sẽ đưa robot tự hủy vào không gian để dọn rác

7
ESA ước tính có khoảng 170 triệu tấn rác quanh không gian. Ảnh: I.T

Theo các nhà khoa học, hiện nay quỹ đạo đang chứa đầy rác bao gồm các vệ tinh chết, tên lửa bị vứt bỏ và những vệt sơn bị bong ra từ tên lửa…Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), họ sẽ thực hiện đưa robot tự hủy mang tên ClearSpace-1 để dọn dẹp khoảng không bên ngoài trái đất.

Robot này được phát triển bởi công ty khởi nghiệp ClearSpace (Thụy Sĩ). Theo ESA, robot này sau khi được phóng vào quỹ đạo sẽ thực hiện hút các mảnh vỡ ngoài không gian, sau đó sẽ tự “cháy trong bầu khí quyển” trước khi rơi xuống trái đất.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của robot này sẽ dọn sạch một phần của tên lửa ESA còn sót lại trong không gian vào năm 2013. Nếu việc này diễn ra suôn sẻ, nhiệm vụ tiếp theo của các robot sẽ nhắm đến việc dọn dẹp các vật thể lớn hơn. Cuối cùng là cố gắng loại bỏ nhiều mảnh rác cùng một lúc.

Hiện nay, quỹ đạo của chúng ta giống như một “nghĩa địa rác”. Theo ESA, kể từ năm 1957 khi vệ tinh Sputnik 1 của Liên Xô được phóng vào quỹ đạo thì đã có nhiều thứ ngoài vệ tinh cũng bị đẩy vào không gian.

Cụ thể, ESA ước tính có tới 170 triệu mảnh vụn vũ trụ đang quay quanh trái đất. Ngoài các vệ tinh đã chết còn có những tên lửa và các máy móc bị phân tán do va chạm. Một số mảnh đang di chuyển với tốc độ nhan hơn một viên đạn. Đây là mối đe dọa to lớn đối với các vệ tinh và tàu vũ trụ khác.

Không chỉ ảnh hưởng đến những chuyến bay không gian có người lái, các mảnh vỡ cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng dự báo thời tiết, thông tin liên lạc và GPS của các vệ tinh.

Trong những năm vừa qua, nhiều cơ quan đã nghiên cứu các công nghệ loại bỏ mảnh vỡ. Ví dụ các nhà khoa học Nhật Bản đang phát triển một loại vệ tinh sử dụng nam châm để hút và phá hủy các mảnh vỡ. Năm 2018, Anh đã đưa một thiết bị thử nghiệm với kết cấu như một mạng lưới được bao quanh các vệ tinh giả. Đây là những phương pháp mới hứa hẹn sẽ làm sạch “nghĩa địa rác” trong không gian.

(Theo https://thegioitiepthi.vn)